Tin khẩn

Quay lại

Thêm hơn 1,4 triệu liều vaccine phòng Covid-19 của AstraZeneca về đến Việt Nam

Sáng 27-8, Công ty Cổ phần Vaccine Việt Nam VNVC cho biết, AstraZeneca đã chuyển thêm hai lô vaccine phòng Covid-19 về TPHCM, với tổng số 1.442.300 liều.

Hơn 1,4 triệu liều vaccine phòng Covid-19 của AstraZeneca về đến Việt Nam

Đây là lần giao vaccine thứ 10 và 11, và với số lượng lớn nhất từ trước đến nay, thuộc hợp đồng đặt mua trước 30 triệu liều vaccine COVID-19 giữa Công ty Cổ phần vaccine Việt Nam VNVC và AstraZeneca, dưới sự hỗ trợ của Bộ Y tế. Hiện, hợp đồng này đã mang về cho Việt Nam gần 8,2 triệu liều vaccine Covid-19 của AstraZeneca, trên tổng số gần 17 triệu liều vaccine này tại Việt Nam, được cung cấp qua hợp đồng với VNVC, Cơ chế COVAX và viện trợ giữa chính phủ các nước. Vaccine của AstraZeneca hiện chiếm khoảng 64% nguồn cung vaccine phòng Covid-19 trên cả nước.

Ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc, AstraZeneca Việt Nam và các thị trường Châu Á mới nổi cho biết, việc tăng tốc cung ứng này chứng minh cam kết của AstraZeneca trong việc hỗ trợ hệ thống y tế Việt Nam chống lại đại dịch, như Giám đốc điều hành tập đoàn AstraZeneca đã bày tỏ trong cuộc điện đàm song phương gần đây với Thủ tướng Chính phủ Việt Nam.

Vaccine được bảo quản nghiêm ngặt đúng quy chuẩn tại kho bảo quản
“Trong tuần này, chúng tôi cũng vinh dự được tiếp đón Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Anh, ông Nguyễn Hoàng Long và phái đoàn Đại sứ quán Việt Nam, đến trụ sở chính của AstraZeneca tại Anh. Chúng tôi đã có cuộc thảo luận sâu sắc về các lĩnh vực hợp tác nhằm tăng cường hệ thống chăm sóc sức khỏe ở cả hai quốc gia”, Ông Nitin Kapoor thông tin.

Theo bà Vũ Thị Thu Hà, Giám đốc Cung ứng Hệ thống tiêm chủng VNVC, liên tiếp các tuần nhận số lượng lớn vaccine phòng Covid-19 của AstraZeneca, VNVC đã nỗ lực tăng tốc đẩy nhanh các khâu thủ tục cần thiết để bàn giao vaccine cho Bộ Y tế kịp thời chống dịch.

Ở thời điểm cam go này, chúng ta càng thấy ý nghĩa quan trọng của vaccine, mỗi liều vaccine là một cơ hội cứu sống một người dân. Bên cạnh việc chuyển giao phi lợi nhuận toàn bộ 30 triệu liều vaccine này cho Bộ Y tế, VNVC cũng cam kết hỗ trợ, tự chi trả mọi chi phí phát sinh trong quá trình mua, tiếp nhận, bàn giao vaccine, ước tính lên đến hàng trăm tỷ đồng.

 

Vaccine phòng Covid-19 của AstraZeneca là vaccine đầu tiên được cấp phép sử dụng và cung cấp với số lượng lớn tại Việt Nam, để hỗ trợ chương trình tiêm chủng quốc gia của Chính phủ và Bộ Y tế. Kể từ khi được ra mắt trên toàn thế giới vào đầu năm 2021, vaccine phòng Covid-19 của AstraZeneca được ước tính là đã giúp cứu sống hàng chục nghìn người và phòng tránh hàng trăm ngàn ca nhập viện.

Vaccine phòng Covid-19 của AstraZeneca

Vaccine này cũng đã được chứng minh là dung nạp tốt và có hiệu quả 80-90% trong việc chống lại tất cả các mức độ của bệnh COVID-19 trên tất cả nhóm người trưởng thành. Đến nay, hơn 1 tỷ liều vaccine phòng Covid-19 của AstraZeneca đã được chuyển đến cho hơn 170 quốc gia trên toàn cầu.

 

THÀNH SƠN

 Nguồn: www.sggp.org.vn