Tin khẩn

Quay lại

3.291.872 liều vắc xin ngừa COVID-19 được tiêm trong đợt 5 và 6

Tại cuộc họp báo cung cấp thông tin, tuyên truyền về công tác phòng chống dịch trên địa bàn TPHCM sáng 13/8, thông tin về công tác tiêm vắc xin ngừa COVID-19, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức cho biết, TP đã đẩy nhanh tốc độ tiêm, ngày cao điểm đạt 318.000 liều. Đến nay, toàn bộ nguồn vắc xin được Bô Y tế cung cấp đã được tiêm hết. Toàn hệ thống tiêm chủng có sự tham gia của 87 bệnh viện và 1.200 đội tiêm tại các quận, huyện. Việc thực hiện tiêm chủng được triển khai rất linh động, bao gồm các điểm tiêm cố định và lưu động để hỗ trợ cho các đối tượng gặp khó khăn về di chuyển như người già, người khuyết tật…

Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức trao đổi tại buổi họp báo

 

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, trong tổng số 650.000 người thuộc đối tượng được tiêm chủng chính trong đợt này gồm người già trên 65 tuổi và người có bệnh lý nền, TP đã tiêm cho 456.391, đạt hơn 70% yêu cầu đặt ra.

Riêng đợt 5 và 6, toàn TP đã tiêm được tổng số 3.291.872 liều, cộng với số đã tiêm đợt trước, toàn TP có tổng số hơn 4,3 triệu người được tiêm vắc xin, trong đó hơn 100.000 người tiêm đủ 2 mũi.

Với chủ trương tận dụng mọi nguồn lực, mọi cơ hội để mang vắc xin đảm bảo chất lượng về cho người dân, TP tiếp tục đẩy mạnh việc tiếp cận nhiều nguồn vắc xin khác nhau.

“Bên cạnh đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ bổ sung thêm nguồn vắc xin và tiếp tục khai thác 1 triệu liều vắc xin Sinopharm đã được Bộ Y tế thẩm định, TP đang nỗ lực để đàm phám mua 5 triệu liều Mordena do Sapharco đứng ra nhập khẩu, VinaCapital tài trợ. TPHCM cũng tận dụng các cơ hội khác thông qua hợp tác quốc tế với các quốc gia, vùng lãnh thổ có quan hệ tốt với Việt Nam và TPHCM. Hiện một số quốc gia đã cam kết tặng cho TPHCM những lượng vaccine. Nếu kịp, trong tháng 8 này chúng ta có thể đạt mục tiêu bao phủ vắc xin cho 70% dân số TP”, Phó chủ tịch Dương Anh Đức chia sẻ và khẳng định “Vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất”.

Ảnh minh họa

Chia sẻ thêm về 5 triệu liều vắc xin Moderna, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, đây là mô hình phi lợi nhuận, hợp tác công tư với sự đóng góp của doanh nghiệp, để đảm bảo đủ vắc xin cho nhân viên của mình trước, sau đó hỗ trợ TP để tiêm cho các đối tượng ưu tiên. Tất cả người tiêm vắc xin đều được hoàn toàn miễn phí. Nếu đóng góp của các doanh nghiệp vượt quá số kinh phí gồm giá mua, chi phí vận hành, tổ chức tiêm…, thì số dư ra sẽ được tích lũy vào quỹ vắc xin TP để tiếp tục mua vắc xin cho người dân.

Với cách làm này, các doanh nghiệp thay vì đơn giản là góp tiền cho quỹ vaccine thì chủ động tìm nguồn cung cấp vaccine – đây là việc khó.

Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP Nguyễn Văn Vĩnh Châu cho biết, vắc xin được tiêm vào trong cơ thể sẽ tạo ra kháng thể trung hòa với vi rút, kháng thể này được tạo ra từ tuần lễ thứ 2 sau khi tiêm.

Tuy nhiên, không có loại vắc xin nào ngăn chặn 100% vi rút; nhưng kháng thể từ vắc xin sẽ giúp ngăn chặn sự xâm nhập của vi rút vào các tế bào, làm giảm quá trình gây tổn thương tế bào các cơ quan trong cơ thể, ngăn chặn quá trình gây bệnh lý… Do đó, những người đã tiêm vắc xin, có kháng thể bảo vệ thì khả năng mắc COVID-19 sẽ giảm, nếu có mắc cũng triệu chứng nhẹ, ít khả năng tăng nặng và tử vong.

Bên cạnh thực hiện 5K và giãn cách xã hội, việc bao phủ tỷ lệ tiêm vắc xin phòng COVID-19 sẽ giảm ca nhiễm mới, ca nặng và từ đó giảm số người tử vong.

 

Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP Nguyễn Văn Vĩnh Châu

Cũng theo Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP Nguyễn Văn Vĩnh Châu, nhiều người nghĩ rằng tiêm 2 mũi vaccine sẽ không mắc Covid-19, tuy nhiên điều đó là sai lầm. Thời gian qua ghi nhận tại Việt Nam và trên thế giới có nhiều trường hợp đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin nhưng vẫn mắc COVID-19. Bởi các biến chủng ri rút ngày càng mạnh hơn và có thể có khả năng kháng vắc xin. Vắc xin giúp giảm mức độ nặng của bệnh chứ không phải 100% không mắc bệnh. Vì vậy, dù đã tiêm vắc xin, người dân vẫn nên thực hiện nghiêm quy định 5K và giãn cách để tránh tình trạng lây nhiễm.

Trao đổi về công tác tiêm vắc xin phòng COVID-19, Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hoài Nam khẳng định, các quận - huyện vẫn triển khai tiêm, chúng ta giảm tốc độ để phù hợp với số lượng vắc xin hiện có, chứ không phải ngừng tiêm tại toàn bộ các điểm tiêm.

Trung tâm báo chí TP. Hồ Chí Minh